ขอเชิญร่วมถวายสลากภัต ครั้งที่ 7 วันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2560 ++ วันสามเณร วันเสาร์ที่ 23 ธันวามคม 2560 ++ > ขอเชิญทุกท่านถวายกองทุนยารักษาโรค วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ---- >> ขอเชิญร่วมโครงการบวชและเป็นเจ้าภาพงานบวชธรรมทายาทรุ่นมุทิตาพระเถระ 10 พรรษา > ขอเชิญปฏิบัติธรรมโครงการ 24 น.
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพสลากภัต ครั้งที่ 7
24 ธันวาคม 2560
ขอเชิญทุกท่านร่วมบุญกองทุนการศึกษา
วันสามเณร เสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560
โครงการบรรพชาอุปสมบทธรรมทายาท
รุ่นมุทิตาพระเถระ 10 พรรษา
ผ้าป่ากองทุนยารักษาโรค
เสาร์ที่ 13 ธันวาคม 2561
กองบุญภาวนาแก้ว
ขอเชิญผู้มีบุญทุกท่านร่วมบุญกองบุญ “ภาวนาแก้ว” เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติธรรมพุทธบริษัท
โครงการปฏิบัติธรรม 24 น.
เปิดให้เข้าปฏิบัติธรรม ทุกวัน
โครงการถวายสังฆทาน ครอบครัววันเกิด
ขอเรียนเชิญผู้มีบุญทุกท่านสร้างมหาทานบารมี ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสามเณร ณ ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของท่าน
อาคารปฏิบัติธรรมอัจฉริยะ
โครงการพัฒนาระบบภายในตัวอาคารสู่ระบบพลังงานทางเลือก 100%
พิธีทอดผ้าป่าพลังงานยานสุริยะ
(รถไฟฟ้าที่ใช้แล่นภายในศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ)
inner war
สงครามภายใน

ข่าวเด่นวันนี้

กองบุญสุริยะวิถี

หมวด: News เขียนโดย 072 วันพุธ, 30 พฤศจิกายน 542 06:42

ความคืบหน้ากองบุญสุริยะวิถี

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน เยคิดไว้ว่า หากคืนใดคืนหนึ่ง ระบบไฟฟ้าของเขาแก้วเสด็จเกิดมีปัญหาดับทั้งหมด เราจะมีระบบอื่นแบบฟรีๆ ไว้รองรับไหม? นอกจากใช้เครื่อง Generater ที่ต้องเสียค่าน้ำมัน จึงค่อยๆ ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ และบอกบุญโคมไฟแสงสว่างโซล่าเซลล์แทนโคมไฟฟ้าปกติที่ใช้กับถนนรถวิ่ง โดยใช้ชื่อว่า “กองบุญสุริยะวิถี”

           และแล้วเหตุการณ์นี้ก็มาถึง เมื่อวานวันสงกรานต์นี้เอง (13 เม.ย. 2560) เมื่อเทวดาเล่นสงกรานต์กับมนุษย์ด้วย คือ ฝนตกลมแรงในช่วงบ่าย วัดปริมาณน้ำฝนได้ 8 มิลลิเมตร

          น้ำฝนไม่เท่าไหร่ แต่ลมนี้สิพัดจนต้นสนไหวไปกระแทกสายไฟแรงสูงหลังโรงเรียนเตรียมพุทธศาสตร์จนขาด ทำให้ระบบไฟฟ้าในเขาแก้วเสด็จมีปัญหาทันที ทางเราก็รีบแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโดยด่วน เขาก็รับเรื่องว่าจะมาซ่อมให้ แต่เนื่องจากฝนตกลมแรงทั้งอำเภอ ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ ของเขาแก้วเสด็จว่าด่วนแล้ว แต่เขาบอกว่ามีที่ด่วนกว่า กว่าจะมาซ่อมให้เราก็ประมาณเที่ยงคืน เสร็จเอาเกือบตี 2 ไฟฟ้าจึงใช้ได้ตามปกติ

          โชคดีก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมาเริ่มทยอยติดโคมไฟฟ้าโซล่าเซลล์กระจายไปรอบๆ พื้นที่ไปทั้งหมด 60 โคมแล้วทำให้เขาแก้วเสด็จไม่ถึงกับมืดมิดไปเลยทีเดียวเห็นโคมไฟเป็นดวงๆ กระจายไปรอบพื้นที่ประกอบกับแสงจันทร์บนท้องฟ้ายังคงสว่างอยู่ เลยทำให้เขาแก้วเสด็จอยู่สวยสดงดงามไปอีกแบบหนึ่งเหมือนดาวล่างล้อมเดือนบน

          ดวงอาทิตย์ให้แสงสว่างตอนกลางวัน และกองบุญสุริยะวิถีให้แสงสว่างยามค่ำคืน  ต้องขออนุโมทนากับเจ้าภาพผู้มีบุญทุกท่าน

          อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายพื้นที่ภายในศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ ที่ยังจำเป็นต้องได้รับการติดตั้งและเปลี่ยนหลอดไฟโซล่าเซลล์ โดยเฉพาะยามเมื่อไฟฟ้าดับ หลอดโซล่าเซลล์จึงเป็นแสงสว่างในยามค่ำคืนให้กับพระภิกษุสามเณรได้เป็นอย่างดี จึงขอเรียนเชิญผู้มีบุญกองบุญสุริยะวิถีกันทุกๆ ท่าน

 

Thank for sharing!

About The Author