- กฐินบูรณปฏิสังขรณ์และบำรุงศาสนสถาน วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 ---- ขอเชิญร่วมถวายสลากภัต ครั้งที่ 6 เดือนพฤศจิกายน 2560 >> ขอเชิญปฏิบัติธรรมโครงการ 24 น. ---- >> โครงการบวชพระทุกเดือน ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
กฐินบูรณปฏิสังขรณ์และบำรุงศาสนสถานเขาแก้วเสด็จ
วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพสลากภัต
พฤศจิกายน 2560
กองบุญภาวนาแก้ว
ขอเชิญผู้มีบุญทุกท่านร่วมบุญกองบุญ “ภาวนาแก้ว” เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติธรรมพุทธบริษัท
ขอเชิญทุกท่านร่วมบุญกองทุนการศึกษา
โครงการบรรพชาอุปสมบท
โครงการบวชพระทุกเดือน ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
โครงการปฏิบัติธรรม 24 น.
เปิดให้เข้าปฏิบัติธรรม ทุกวัน
โครงการถวายสังฆทาน ครอบครัววันเกิด
ขอเรียนเชิญผู้มีบุญทุกท่านสร้างมหาทานบารมี ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสามเณร ณ ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของท่าน
อาคารปฏิบัติธรรมอัจฉริยะ
โครงการพัฒนาระบบภายในตัวอาคารสู่ระบบพลังงานทางเลือก 100%
พิธีทอดผ้าป่าพลังงานยานสุริยะ
(รถไฟฟ้าที่ใช้แล่นภายในศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ)
inner war
สงครามภายใน

ข่าวเด่นวันนี้

กองบุญสุริยะวิถี

หมวด: News เขียนโดย 072 วันพุธ, 30 พฤศจิกายน 542 06:42

ความคืบหน้ากองบุญสุริยะวิถี

เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน เยคิดไว้ว่า หากคืนใดคืนหนึ่ง ระบบไฟฟ้าของเขาแก้วเสด็จเกิดมีปัญหาดับทั้งหมด เราจะมีระบบอื่นแบบฟรีๆ ไว้รองรับไหม? นอกจากใช้เครื่อง Generater ที่ต้องเสียค่าน้ำมัน จึงค่อยๆ ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ และบอกบุญโคมไฟแสงสว่างโซล่าเซลล์แทนโคมไฟฟ้าปกติที่ใช้กับถนนรถวิ่ง โดยใช้ชื่อว่า “กองบุญสุริยะวิถี”

           และแล้วเหตุการณ์นี้ก็มาถึง เมื่อวานวันสงกรานต์นี้เอง (13 เม.ย. 2560) เมื่อเทวดาเล่นสงกรานต์กับมนุษย์ด้วย คือ ฝนตกลมแรงในช่วงบ่าย วัดปริมาณน้ำฝนได้ 8 มิลลิเมตร

          น้ำฝนไม่เท่าไหร่ แต่ลมนี้สิพัดจนต้นสนไหวไปกระแทกสายไฟแรงสูงหลังโรงเรียนเตรียมพุทธศาสตร์จนขาด ทำให้ระบบไฟฟ้าในเขาแก้วเสด็จมีปัญหาทันที ทางเราก็รีบแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโดยด่วน เขาก็รับเรื่องว่าจะมาซ่อมให้ แต่เนื่องจากฝนตกลมแรงทั้งอำเภอ ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ ของเขาแก้วเสด็จว่าด่วนแล้ว แต่เขาบอกว่ามีที่ด่วนกว่า กว่าจะมาซ่อมให้เราก็ประมาณเที่ยงคืน เสร็จเอาเกือบตี 2 ไฟฟ้าจึงใช้ได้ตามปกติ

          โชคดีก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมาเริ่มทยอยติดโคมไฟฟ้าโซล่าเซลล์กระจายไปรอบๆ พื้นที่ไปทั้งหมด 60 โคมแล้วทำให้เขาแก้วเสด็จไม่ถึงกับมืดมิดไปเลยทีเดียวเห็นโคมไฟเป็นดวงๆ กระจายไปรอบพื้นที่ประกอบกับแสงจันทร์บนท้องฟ้ายังคงสว่างอยู่ เลยทำให้เขาแก้วเสด็จอยู่สวยสดงดงามไปอีกแบบหนึ่งเหมือนดาวล่างล้อมเดือนบน

          ดวงอาทิตย์ให้แสงสว่างตอนกลางวัน และกองบุญสุริยะวิถีให้แสงสว่างยามค่ำคืน  ต้องขออนุโมทนากับเจ้าภาพผู้มีบุญทุกท่าน

          อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายพื้นที่ภายในศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ ที่ยังจำเป็นต้องได้รับการติดตั้งและเปลี่ยนหลอดไฟโซล่าเซลล์ โดยเฉพาะยามเมื่อไฟฟ้าดับ หลอดโซล่าเซลล์จึงเป็นแสงสว่างในยามค่ำคืนให้กับพระภิกษุสามเณรได้เป็นอย่างดี จึงขอเรียนเชิญผู้มีบุญกองบุญสุริยะวิถีกันทุกๆ ท่าน

 

Thank for sharing!

About The Author